Bạn đã ăn socola nhiều rồi nhưng có bao giờ bạn thắc mắc socola có mấy vị và những vị đó sẽ khác nhau như thế nào? Và tại sao cùng được tạo ra từ ca cao nhưng lại ra cho ra nhiều vị đến vậy? Theo dõi ngay bài viết này để tìm câu trả lời nhé!
Nguồn gốc của Socola
Khoảng 3000 – 4000 năm trước, con người bắt đầu phát hiện ra trái ca cao tại các khu rừng mưa nhiệt đới ở Mexico và khu vực Trung Nam Mĩ. Một thời gian sau, bộ tộc thổ dân châu Mỹ như người Maya hay Aztec đã sáng tạo hạt của cây ca cao để làm thức uống và việc ủ hạt ca cao để tạo ra socola ra đời từ đây.
Khi mới ra đời, socola nguyên chất có vị đắng đặc trưng
Khi mới ra đời, socola nguyên chất có vị đắng đặc trưng, không có vị ngọt hay béo như socola hiện tại. Một thời gian sau, con người đã bắt đầu sáng tạo thêm để tạo ra socola có vị ngọt, béo nhờ kết hợp với một số nguyên liệu như bơ ca cao, sữa,..
Qua thời gian socola ngày càng lan rộng và trở nên phổ biến trên toàn thế giới như hiện nay. Lĩnh vực sản xuất và buôn bán socola trở thành lĩnh vực kinh doanh khổng lồ. Nguyên nhân chính là do hiện nay, socola được tiêu thụ trên toàn thế giới thậm chí là được yêu thích.
Sự ra đời của Socola là một phát minh và tìm kiếm cực kỳ vĩ đại. Chocolate mang đến cho thế giới một loại thực phẩm cực giá trị mà sau này con người không thể tìm thấy bất cứ ở một loại nào có mùi và vị tương tự như vậy.
Quy trình tạo nên Socola
Từ trái ca cao, để tạo thành socola cần trải qua 2 giai đoạn chính là thu hoạch & chế biến ca cao sau đó là sản xuất chocolate.
Giai đoạn thu hoạch và chế biến ca cao
Thu hoạch ca cao là bước đầu tiên trong quy trình tạo ra chocolate. Giai đoạn này gồm 3 bước sau:
Bước 1: Hái và tách vỏ ca cao
Ở bước này, những trái ca cao chín màu vàng cam sẽ được thu hoạch và đem tách vỏ để lấy hạt bên trong. Với trái ca cao, người nông dân thường phải thu hoạch bằng tay vì thu hoạch bằng máy sẽ dễ làm tổn dập quả, ảnh hưởng đến chất lượng hạt bên trong. Mỗi quả ca cao trung bình chứa khoảng 50 hạt và hạt ca cao không có màu cũng không có mùi vị.
Những trái ca cao chín màu vàng cam sẽ được thu hoạch và đem tách vỏ để lấy hạt bên trong
Bước 2: Hạt ca cao được lên men
Hạt ca cao sau khi đã tách khỏi vỏ sẽ trải qua quá trình lên men. Hạt ca cao được đặt trong các khay lớn, đáy cạn và để ủ hoặc phủ lên lá chuối lớn. Nếu thời tiết nắng nóng, hạt ca cao có thể ủ tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời, còn nếu thời tiết không thuận lợi, hạt ca cao có thể được ủ bằng phương pháp công nghiệp.
Hạt ca cao sau khi đã tách khỏi vỏ sẽ trải qua quá trình lên men
Bước 3: Sấy hạt ca cao
Sau khi trải qua quá trình lên men, hạt ca cao sẽ được mang đi sấy khô bằng cách rải hạt trên khay và phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng một tuần. Sau khi sấy khô, hạt thành phẩm sẽ được mang đến xưởng để sản xuất ra chocolate.
Hạt ca cao được mang đi sấy khô bằng cách rải hạt trên khay và phơi dưới ánh nắng mặt trời
Giai đoạn sản xuất socola
Sau khi đã trải qua giai đoạn thu hoạch và sơ chế, hạt ca cao sẽ được tinh chế để trở thành socola thành phẩm. Đầu tiên, hạt ca cao sau khi đã lên men và sấy khô sẽ được rang và sàng thành ca cao ngòi (còn được gọi là cocoa nibs). Tiếp theo, chúng được làm nóng và tan chảy tạo thành dịch socola. Cuối cùng, dịch socola được pha trộn cùng đường và sữa cùng hương vị để tạo thành socola thành phẩm.
Hạt ca cao được tinh chế để trở thành socola thành phẩm
Phân loại socola có mấy vị?
Socola trên thị trường hiện nay được sáng tạo với rất nhiều hương vị, mẫu mã khác nhau nhưng chính xác thì socola có mấy vị? Cùng tìm hiểu nhé!
Socola đắng và bột socola
Đây là dòng socola thuần tự nhiên có vị đắng đặc trưng và mùi ca cao rất đậm. Loại socola này được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác như bánh quy, bánh ngọt,…bằng cách trộn chúng với đường và một số phụ liệu khác.
Là dòng socola thuần tự nhiên có vị đắng đặc trưng
Socola đen
Socola đen được tạo thành từ 5 thành phần chính là: Bột cacao, bơ cacao, lecithin, đường và hương liệu. Một số hương vị thường được kết hợp với socola đen là vani, cam, bạc hà, hạt dẻ, hạnh nhân,…
Socola đen được tạo thành từ 5 thành phần chính
Dòng socola này có đặc trưng bột ca cao chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần nguyên liệu, cụ thể là từ 67.5% trở lên. Chính vì đặc trưng này mà những nhà sản xuất thường dùng đường để cân bằng hương vị với tỷ lệ đường khoảng 25% để tạo ra sự khác biệt giữa các thương hiệu.
Theo một số nghiên cứu, socola đen là dòng socola tốt cho sức khỏe nhất (hơn cả socola sữa và trắng). Socola đen có tác dụng tích cực đến tim mạch, chống oxy hóa, đồng thời thích hợp cho người tiểu đường bởi hàm lượng đường thấp.
Socola trắng và socola nâu
Socola trắng và socola nâu có thành phần gần giống nhau, chỉ khác nhau ở loại ca cao, socola trắng làm từ bơ ca cao còn socola nâu làm từ ca cao rắn. 2 Dòng socola này rất “được lòng” trẻ em vì vị ngọt và ít đắng. Bên cạnh đó, người ta còn dùng socola nâu hoặc trắng để làm món tráng miệng với trà, cafe hoặc làm thức uống.
Socola trắng và socola nâu có thành phần gần giống nhau
Socola sữa
Socola sữa có thành phần là ca cao trộn lẫn với sữa đặc và sữa bột để tạo độ ngọt. Thành phần ca cao đặc làm nên dòng socola cũng được quy định khá chặt chẽ, ở châu Âu, tỷ lệ là 25% và ở Mỹ là 10%.
Socola sữa có thành phần là ca cao trộn lẫn với sữa đặc và sữa bột
Socola ngọt vừa
Socola ngọt vừa được dùng rất nhiều trong các món bánh ngọt. Thành phần nguyên liệu tạo nên dòng socola này là socola đen với lượng đường cao nên thành phẩm thường vị ngọt đậm và ít đắng.
Thành phần nguyên liệu tạo nên dòng socola này là socola đen với lượng đường cao
Socola ngọt đắng
Dòng socola khá đặc biệt, vừa có vị ngọt và vừa đậm vị đắng đặc trưng của socola. Trong thành phần nguyên liệu của loại socola này có chứa nhiều bơ ca cao hơn và chứa thêm lecithin và hương vani.
Dòng socola khá đặc biệt, vừa có vị ngọt và vừa đậm vị đắng đặc trưng của socola
Bột ca cao
Giống như tên gọi của mình, bột ca cao có là ca cao nguyên chất mà không có thêm bơ ca cao hay thành phần nào khác. Bột ca cao có màu nhạt, có tính axit và thường đường dùng cùng bột nở để làm cho bánh nở xốp và có mùi thơm hơn.
Bột ca cao có là ca cao nguyên chất mà không có thêm bơ ca cao hay thành phần nào khác
Couverture
Socola có chứa từ 70% bơ ca cao và có hàm lượng chất béo cao (30-40%) sẽ được gọi là couverture.
Socola có chứa từ 70% bơ ca cao
Mua Socola chất lượng tại Legendary Chocolate TP.HCM
Sau khi đã biết socola có mấy vị chắc chắn bạn cũng tò mò muốn nếm thử tất cả những vị mà mình chưa được biết để xem chúng có gì hay, có gì khác biệt đúng không! Vậy Legendary chính là địa chỉ mà bạn cần vì chúng tôi có tất cả những vị socola để bạn có thể thoải mái lựa chọn.
Legendary tọa lạc tại trung tâm quận 1 với 10 năm kinh nghiệm sáng tạo socola chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Hãy đến và trải nghiệm nhé!
LEGENDARY CHOCOLATIER
- Địa chỉ: 46 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
- Mail: info@legendary.com.vn
- Hotline: 1900 633 454
- Website: legendary.com.vn