Bạn đã ăn socola nhiều rồi nhưng có bao giờ bạn thắc mắc socola có mấy vị và những vị đó sẽ khác nhau như thế nào? Và tại sao cùng được tạo ra từ ca cao nhưng lại ra cho ra nhiều vị đến vậy? Theo dõi ngay bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

Nguồn gốc của Socola

Khoảng 3000 – 4000 năm trước, con người bắt đầu phát hiện ra trái ca cao tại các khu rừng mưa nhiệt đới ở Mexico và khu vực Trung Nam Mĩ. Một thời gian sau, bộ tộc thổ dân châu Mỹ như người Maya hay Aztec đã sáng tạo hạt của cây ca cao để làm thức uống và việc ủ hạt ca cao để tạo ra socola ra đời từ đây. 

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Khi mới ra đời, socola nguyên chất có vị đắng đặc trưng

Khi mới ra đời, socola nguyên chất có vị đắng đặc trưng, không có vị ngọt hay béo như socola hiện tại. Một thời gian sau, con người đã bắt đầu sáng tạo thêm để tạo ra socola có vị ngọt, béo nhờ kết hợp với một số nguyên liệu như bơ ca cao, sữa,..

Qua thời gian socola ngày càng lan rộng và trở nên phổ biến trên toàn thế giới như hiện nay. Lĩnh vực sản xuất và buôn bán socola trở thành lĩnh vực kinh doanh khổng lồ. Nguyên nhân chính là do hiện nay, socola được tiêu thụ trên toàn thế giới thậm chí là được yêu thích. 

Sự ra đời của Socola là một phát minh và tìm kiếm cực kỳ vĩ đại. Chocolate mang đến cho thế giới một loại thực phẩm cực giá trị mà sau này con người không thể tìm thấy bất cứ ở một loại nào có mùi và vị tương tự như vậy.

Quy trình tạo nên Socola

Từ trái ca cao, để tạo thành socola cần trải qua 2 giai đoạn chính là thu hoạch & chế biến ca cao sau đó là sản xuất chocolate.

Giai đoạn thu hoạch và chế biến ca cao

Thu hoạch ca cao là bước đầu tiên trong quy trình tạo ra chocolate. Giai đoạn này gồm 3 bước sau:

Bước 1: Hái và tách vỏ ca cao

Ở bước này, những trái ca cao chín màu vàng cam sẽ được thu hoạch và đem tách vỏ để lấy hạt bên trong. Với trái ca cao, người nông dân thường phải thu hoạch bằng tay vì thu hoạch bằng máy sẽ dễ làm tổn dập quả, ảnh hưởng đến chất lượng hạt bên trong. Mỗi quả ca cao trung bình chứa khoảng 50 hạt và hạt ca cao không có màu cũng không có mùi vị. 

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Những trái ca cao chín màu vàng cam sẽ được thu hoạch và đem tách vỏ để lấy hạt bên trong

Bước 2: Hạt ca cao được lên men

Hạt ca cao sau khi đã tách khỏi vỏ sẽ trải qua quá trình lên men. Hạt ca cao được đặt trong các khay lớn, đáy cạn và để ủ hoặc phủ lên lá chuối lớn. Nếu thời tiết nắng nóng, hạt ca cao có thể ủ tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời, còn nếu thời tiết không thuận lợi, hạt ca cao có thể được ủ bằng phương pháp công nghiệp.

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Hạt ca cao sau khi đã tách khỏi vỏ sẽ trải qua quá trình lên men

Bước 3: Sấy hạt ca cao

Sau khi trải qua quá trình lên men, hạt ca cao sẽ được mang đi sấy khô bằng cách rải hạt trên khay và phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng một tuần. Sau khi sấy khô, hạt thành phẩm sẽ được mang đến xưởng để sản xuất ra chocolate.

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Hạt ca cao được mang đi sấy khô bằng cách rải hạt trên khay và phơi dưới ánh nắng mặt trời

Giai đoạn sản xuất socola

Sau khi đã trải qua giai đoạn thu hoạch và sơ chế, hạt ca cao sẽ được tinh chế để trở thành socola thành phẩm. Đầu tiên, hạt ca cao sau khi đã lên men và sấy khô sẽ được rang và sàng thành ca cao ngòi (còn được gọi là cocoa nibs). Tiếp theo, chúng được làm nóng và tan chảy tạo thành dịch socola. Cuối cùng, dịch socola được pha trộn cùng đường và sữa cùng hương vị để tạo thành socola thành phẩm. 

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Hạt ca cao được tinh chế để trở thành socola thành phẩm

Phân loại socola có mấy vị?

Socola trên thị trường hiện nay được sáng tạo với rất nhiều hương vị, mẫu mã khác nhau nhưng chính xác thì socola có mấy vị? Cùng tìm hiểu nhé!

Socola đắng và bột socola

Đây là dòng socola thuần tự nhiên có vị đắng đặc trưng và mùi ca cao rất đậm. Loại socola này được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác như bánh quy, bánh ngọt,…bằng cách trộn chúng với đường và một số phụ liệu khác. 

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Là dòng socola thuần tự nhiên có vị đắng đặc trưng

Socola đen

Socola đen được tạo thành từ 5 thành phần chính là: Bột cacao, bơ cacao, lecithin, đường và hương liệu. Một số hương vị thường được kết hợp với socola đen là vani, cam, bạc hà, hạt dẻ, hạnh nhân,…

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Socola đen được tạo thành từ 5 thành phần chính

Dòng socola này có đặc trưng bột ca cao chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần nguyên liệu, cụ thể là từ 67.5% trở lên. Chính vì đặc trưng này mà những nhà sản xuất thường dùng đường để cân bằng hương vị với tỷ lệ đường khoảng 25% để tạo ra sự khác biệt giữa các thương hiệu. 

Theo một số nghiên cứu, socola đen là dòng socola tốt cho sức khỏe nhất (hơn cả socola sữa và trắng). Socola đen có tác dụng tích cực đến tim mạch, chống oxy hóa, đồng thời thích hợp cho người tiểu đường bởi hàm lượng đường thấp.

Socola trắng và socola nâu

Socola trắng và socola nâu có thành phần gần giống nhau, chỉ khác nhau ở loại ca cao, socola trắng làm từ bơ ca cao còn socola nâu làm từ ca cao rắn. 2 Dòng socola này rất “được lòng” trẻ em vì vị ngọt và ít đắng. Bên cạnh đó, người ta còn dùng socola nâu hoặc trắng để làm món tráng miệng với trà, cafe hoặc làm thức uống.

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Socola trắng và socola nâu có thành phần gần giống nhau

Socola sữa

Socola sữa có thành phần là ca cao trộn lẫn với sữa đặc và sữa bột để tạo độ ngọt. Thành phần ca cao đặc làm nên dòng socola cũng được quy định khá chặt chẽ, ở châu Âu, tỷ lệ là 25% và ở Mỹ là 10%.

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Socola sữa có thành phần là ca cao trộn lẫn với sữa đặc và sữa bột

Socola ngọt vừa

Socola ngọt vừa được dùng rất nhiều trong các món bánh ngọt. Thành phần nguyên liệu tạo nên dòng socola này là socola đen với lượng đường cao nên thành phẩm thường vị ngọt đậm và ít đắng.

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Thành phần nguyên liệu tạo nên dòng socola này là socola đen với lượng đường cao

Socola ngọt đắng

Dòng socola khá đặc biệt, vừa có vị ngọt và vừa đậm vị đắng đặc trưng của socola. Trong thành phần nguyên liệu của loại socola này có chứa nhiều bơ ca cao hơn và chứa thêm lecithin và hương vani. 

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Dòng socola khá đặc biệt, vừa có vị ngọt và vừa đậm vị đắng đặc trưng của socola

Bột ca cao

Giống như tên gọi của mình, bột ca cao có là ca cao nguyên chất mà không có thêm bơ ca cao hay thành phần nào khác. Bột ca cao có màu nhạt, có tính axit và thường đường dùng cùng bột nở để làm cho bánh nở xốp và có mùi thơm hơn.

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Bột ca cao có là ca cao nguyên chất mà không có thêm bơ ca cao hay thành phần nào khác

Couverture

Socola có chứa từ 70% bơ ca cao và có hàm lượng chất béo cao (30-40%) sẽ được gọi là couverture.

Socola có mấy vị và mỗi loại có đặc điểm gì nổi bật?

Socola có chứa từ 70% bơ ca cao

Mua Socola chất lượng tại Legendary Chocolate TP.HCM

Sau khi đã biết socola có mấy vị chắc chắn bạn cũng tò mò muốn nếm thử tất cả những vị mà mình chưa được biết để xem chúng có gì hay, có gì khác biệt đúng không! Vậy Legendary chính là địa chỉ mà bạn cần vì chúng tôi có tất cả những vị socola để bạn có thể thoải mái lựa chọn. 

Legendary tọa lạc tại trung tâm quận 1 với 10 năm kinh nghiệm sáng tạo socola chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Hãy đến và trải nghiệm nhé!

Xem thêm: Tìm mua Socola giá Rẻ – Đẹp – Ngon ở đâu?

LEGENDARY CHOCOLATIER

  • Địa chỉ: 46 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
  • Mail: info@legendary.com.vn
  • Hotline: 1900 633 454
  • Website: legendary.com.vn
Bài viết liên quan
Truffe chocolate có gì đặc biệt?

Ẩn sâu bên trong những viên Truffle xinh đẹp và đáng yêu hết nấc là giá trị dinh dưỡng cao mang lại cho sức khỏe cho bạn. Không phải ngẫu nhiên chocolate được ưa chuộc hầu khắp các quốc gia đâu bạn nhé. Vậy truffe chocolate có gì đặc biệt? Read more

Dragees Kid – Món ngon dành riêng cho bé. Bé khỏe Mẹ yên tâm!

Dragees Kid - Món ngon dành riêng cho bé. Bé khỏe Mẹ yên tâm! Những món ăn vặt bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được quản lý về chất lượng hoàn toàn không tốt cho các bé. Những hiểm họa từ các món ăn Read more

Nơi bán socola ngon ở tp HCM

Ngoài việc tạo ra sự lựa chọn phong phú cho bạn thì cũng khiến bạn gặp khó khăn để lựa chọn một thương hiệu socola chất lượng.  Để giải quyết nỗi trăn trở của bạn, Legendary sẽ gợi ý những nơi bán socola ngon ở tp HCM nhé. Socola đang Read more

CHOCOLATE MÙA GIÁNG SINH 2019

Mùa giáng sinh đang cận kề, nếu bạn đang lăn tăn một món quà cho mùa Giáng sinh năm nay thì ghé Legendary Chocolatier để lựa chọn những hộp chocolate xinh xắn, đáng yêu hết nấc.  Cùng Legendary khám phá “Bộ sưu tập CHOCOLATE MÙA GIÁNG SINH 2019” nhé. Chocolate Read more

5 MÓN NGON TỪ SOCOLA CHO MÙA ĐÔNG

Thay vì những ly sinh tố lạnh buốt hãy thưởng cho mình những hương vị socola khiến mùa đông này ấm áp hơn bạn nhé. Legendary gợi ý cho bạn 5 món ngon từ sô cô la cho mùa đông này ấm áp hơn. Thanh Bar Chocolate Origin Việt Nam. Read more