Trên thị trường hiện nay, tình trạng chocolate giả gắn mác nguyên chất đang tràn lan trên thị trường làm cho người tiêu dùng hoang mang không biết phải chọn lựa sản phẩm như thế nào. Hiểu được vấn đề này, Legendary gửi đến bạn bài viết về cách nhận biết chocolate đen nguyên chất để bạn có thể dễ dàng mua chocolate và yên tâm về chất lượng.

Tình trạng chocolate giả gắn mác nguyên chất tràn lan

Tình trạng chocolate giả được gắn mác nguyên chất tràn lan là một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thực phẩm. Chocolate giả thường được sản xuất để lợi dụng sự yêu thích của người tiêu dùng đối với sản phẩm này, và nó có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được kiểm soát chặt chẽ. 

Các cách nhận biết chocolate đen nguyên chất đơn giản

Làm sao để nhận biết được đó có phải là chocolate đen nguyên chất?

Bạn có thể dựa vào các cách nhận biết chocolate đen nguyên chất dưới đây để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho mình:

Dựa vào thành phần của sản phẩm trên bao bì

Để nhận biết chocolate đen nguyên chất dựa vào thành phần trên bao bì, bạn cần kiểm tra nhãn sản phẩm và tìm các thành phần quan trọng sau:

  • Cacao: Chocolate đen thật sẽ có thành phần cacao cao. Thành phần cacao thường được liệt kê ở dạng bột cacao hoặc cacao đặc biệt. Cacao có thể được chia thành các loại khác nhau như cacao đen, cacao nguyên chất, hoặc cacao bơ.
  • Đường: Chocolate đen thường có một lượng đường ít hơn so với chocolate sữa hoặc chocolate trắng. Tuy nhiên, nó vẫn có thể chứa một ít đường để làm dịu vị đắng của cacao. Thành phần đường thường được liệt kê trong danh sách thành phần.
  • Chất làm đặc (nếu có): Một số loại chocolate đen thêm chất làm đặc như bơ cacao (cocoa butter) để làm cho chocolate trở nên mềm mịn hơn. Chất này thường được liệt kê trong danh sách thành phần.
  • Hương liệu (nếu có): Chocolate đen thường không có hương liệu nhưng có thể chứa một số loại hương liệu tự nhiên như vani để tạo thêm hương vị. Hương liệu nên được liệt kê trong danh sách thành phần.
  • Lecithin (nếu có): Một số chocolate đen có thể chứa lecithin để làm cho chocolate dễ kết hợp và mềm hơn. Lecithin thường được làm từ đậu nành hoặc dầu cacao. Nếu có, nó cũng nên được liệt kê trong danh sách thành phần.
  • Chất chống oxi hóa (nếu có): Chocolate đen cũng có thể chứa các chất chống oxi hóa tự nhiên như flavonoid có trong cacao, nhưng chúng không phải là thành phần phụ gia như các chất bảo quản.

Các cách nhận biết chocolate đen nguyên chất đơn giản

Dựa vào bảng thành phần trên bao bì, bạn có thể nhận biết được socola nguyên chất

Tham khảo: Valentine tặng socola gì?

Có thể dựa vào thương hiệu sản xuất

Dựa vào thương hiệu sản xuất là cách nhận biết chocolate đen nguyên chất thường thấy. Những thương hiệu chocolate uy tín sẽ có tem mác của riêng thương hiệu mình và các mã vạch sản phẩm để người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra chất lượng. 

Các cách nhận biết chocolate đen nguyên chất đơn giản

Bạn cũng có thể dựa vào thương hiệu sản xuất để biết đó là socola nguyên chất không

Dựa vào nhiệt độ tan chảy để nhận biết chocolate

Nhiệt độ tan chảy có thể được sử dụng để giúp nhận biết chocolate đen nguyên chất, nhưng đây không phải là một phương pháp tuyệt đối. Chocolate đen nguyên chất thường có nhiệt độ tan chảy cao hơn so với chocolate chứa nhiều chất phụ gia, chất làm đặc và hương liệu nhân tạo. Tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ tan chảy, bao gồm tỷ lệ cacao và cách chế biến.

Chocolate đen nguyên chất thường có nhiệt độ tan chảy trong khoảng 30 đến 32 °C (86-89,6 °F). Tuy nhiên, đây chỉ là một chỉ số tham khảo và có thể biến đổi tùy theo các yếu tố khác nhau. Chocolate chứa chất làm đặc hoặc các chất phụ gia có thể có nhiệt độ tan chảy thấp hơn.

Các cách nhận biết chocolate đen nguyên chất đơn giản

Dựa vào nhiệt độ tan chảy để nhận biết socola nguyên chất

Để kiểm tra nhiệt độ tan chảy, bạn có thể thử đun nó một chút và xem xem nó tan chảy ở nhiệt độ bao nhiêu. Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng thuận lợi và chính xác. Một phương pháp khác là sử dụng máy đo nhiệt độ hoặc nhiệt kế nhiệt độ tan chảy cacao để kiểm tra. Những công cụ này được thiết kế đặc biệt để đo nhiệt độ tan chảy của chocolate.

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn về chất lượng chocolate, hãy đọc kỹ danh sách thành phần trên bao bì sản phẩm và tìm hiểu về thương hiệu sản xuất. Chocolate đen nguyên chất thường có thành phần cacao cao (thường từ 70% trở lên), ít đường và không chứa nhiều chất phụ gia hoặc hương liệu nhân tạo.

Nếm thử vị của chocolate

Nếm thử là một cách tốt để nhận biết chocolate đen nguyên chất, nhưng nó đòi hỏi một ít kinh nghiệm và hiểu biết về hương vị của chocolate. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể tìm kiếm khi nếm chocolate đen:

  • Hương vị cacao đậm đà: Chocolate đen nguyên chất thường có hương vị cacao đậm và đắng. Cảm nhận hương thơm cacao, mùi của đất trồng cacao, hoặc các hương vị gợi cảm như hạt cà phê, hạt tiêu, hoặc trái cây chín.
  • Đắng dịu và không quá ngọt: Chocolate đen ít ngọt hơn so với chocolate sữa hoặc chocolate trắng. Hương vị đắng thường phát triển dần và không nhanh chóng tan đi. Điều này tạo nên sự cân bằng giữa đắng và ngọt tự nhiên.
  • Không có hương liệu nhân tạo: Chocolate đen nguyên chất không nên có mùi hoặc hương vị nhân tạo như vanilla hoặc các loại hương liệu khác. Hương vị nên là mùi và hương tự nhiên từ cacao.
  • Không có hậu vị gắt: Chocolate đen thật sẽ có một hậu vị dịu nhẹ, không gắt hoặc khó chịu. Hậu vị tốt thường kéo dài một thời gian sau khi bạn đã nếm.
  • Cảm nhận của việc tan chảy: Chocolate đen nguyên chất thường tan chảy trên lưỡi một cách mịn màng và mang đến trải nghiệm hương vị thú vị.

Các cách nhận biết chocolate đen nguyên chất đơn giản

Hương vị socola nguyên chất hoàn toàn khác với các loại socola khác

Giới thiệu cửa hàng bán chocolate nguyên chất chuẩn vị nhất thị trường

Để có thể mua được chocolate chất lượng bạn nên chọn mua tại thương hiệu uy tín và Legendary là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Legendary mang đến cho bạn đa dạng các dòng chocolate trong đó nổi bật là dòng chocolate đen nguyên chất với hàm lượng ca cao lên đến 85%. Chocolate Legendary được sản xuất bằng 100% nguyên liệu sạch cùng công thức sản xuất độc quyền, đạt chứng nhận ISO. Bạn có thể mua chocolate Legendary trực tiếp tại cửa hàng/chi nhánh Legendary trên toàn quốc hoặc mua trực tuyến qua các kênh:

  • Website: https://legendary.com.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/legendaryChocolatier

Các cách nhận biết chocolate đen nguyên chất đơn giản

Các sản phẩm socola nguyên chất tại Legendary

Xem thêm: Cách làm chocolate tươi

LEGENDARY CHOCOLATIER

  • Địa chỉ: 46 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
  • Mail: info@legendary.com.vn
  • Hotline: 1900 633 454
  • Website: legendary.com.vn
Bài viết liên quan
Truffe chocolate có gì đặc biệt?

Ẩn sâu bên trong những viên Truffle xinh đẹp và đáng yêu hết nấc là giá trị dinh dưỡng cao mang lại cho sức khỏe cho bạn. Không phải ngẫu nhiên chocolate được ưa chuộc hầu khắp các quốc gia đâu bạn nhé. Vậy truffe chocolate có gì đặc biệt? Read more

Dragees Kid – Món ngon dành riêng cho bé. Bé khỏe Mẹ yên tâm!

Dragees Kid - Món ngon dành riêng cho bé. Bé khỏe Mẹ yên tâm! Những món ăn vặt bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được quản lý về chất lượng hoàn toàn không tốt cho các bé. Những hiểm họa từ các món ăn Read more

Nơi bán socola ngon ở tp HCM

Ngoài việc tạo ra sự lựa chọn phong phú cho bạn thì cũng khiến bạn gặp khó khăn để lựa chọn một thương hiệu socola chất lượng.  Để giải quyết nỗi trăn trở của bạn, Legendary sẽ gợi ý những nơi bán socola ngon ở tp HCM nhé. Socola đang Read more

CHOCOLATE MÙA GIÁNG SINH 2019

Mùa giáng sinh đang cận kề, nếu bạn đang lăn tăn một món quà cho mùa Giáng sinh năm nay thì ghé Legendary Chocolatier để lựa chọn những hộp chocolate xinh xắn, đáng yêu hết nấc.  Cùng Legendary khám phá “Bộ sưu tập CHOCOLATE MÙA GIÁNG SINH 2019” nhé. Chocolate Read more

5 MÓN NGON TỪ SOCOLA CHO MÙA ĐÔNG

Thay vì những ly sinh tố lạnh buốt hãy thưởng cho mình những hương vị socola khiến mùa đông này ấm áp hơn bạn nhé. Legendary gợi ý cho bạn 5 món ngon từ sô cô la cho mùa đông này ấm áp hơn. Thanh Bar Chocolate Origin Việt Nam. Read more